Quảng Trị: Tuyển sinh vào lớp 10 công lập bằng hình thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển

  Ngày 1/3, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023-2024, trong đó tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học này bằng hình thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

  Cụ thể, dự tuyển vào lớp 10 công lập đối với học sinh đã tốt nghiệp THCS, có độ tuổi theo quy định; hồ sơ hợp lệ; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị kỷ luật cấm tham gia dự tuyển.

  Theo đó, học sinh thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Đối với bài thi môn Tiếng Anh, thí sinh được miễn thi và được tính điểm tối đa để xét tuyển khi có một trong các chứng chỉ tiếng Anh sau: TOEFL ITP 450 điểm hoặc TOEFL iBT 45 điểm do tổ chức Educational Testing Service cấp; hoặc IELTS 4.0 điểm do tổ chức British Council hoặc International Development Program cấp. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng điểm thi 3 môn nhân 2, cộng với điểm học lực, điểm hạnh kiểm của cấp THCS và điểm cộng thêm (nếu có).

  Tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn theo hình thức thi tuyển 288 học sinh vào 9 lớp chuyên (32 em/lớp, với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Sử- Địa, Tin học và 2 lớp Tiếng Anh). Khác với các năm trước, năm học này trường không tuyển các lớp không chuyên, thay vào đó tuyển thêm 1 lớp chuyên Tiếng Anh. Học sinh thi 3 môn chung là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh và 1 môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

  Hình ảnh minh họa - Ảnh: S.T

  Hình ảnh minh họa - Ảnh: S.T

  Trường hợp học sinh đăng ký môn chuyên là một trong ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh thì mỗi môn này phải làm 2 bài thi (1 bài thi môn chung và 1 bài thi môn chuyên). Với môn Tiếng Anh chung, thí sinh được miễn thi và được tính điểm quy đổi nếu có các chứng chỉ tiếng Anh theo quy định.

  Ưu tiên tuyển thẳng vào trường với học sinh đoạt giải Ba trở lên của cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho khối THCS và THPT cấp quốc gia, với điều kiện dự án đoạt giải có nội dung phù hợp với môn chuyên đăng ký dự tuyển; học sinh đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 THCS cấp tỉnh, với điều kiện môn đăng ký dự tuyển trùng với môn đoạt giải.

  Ngoài ra học sinh đoạt giải Nhất môn Toán hoặc Vật lý được đăng ký tuyển thẳng vào môn chuyên Tin học; giải Nhất môn Hóa học được đăng ký tuyển thẳng vào môn chuyên Sinh học; giải nhất Tiếng Anh hoặc Ngữ văn được đăng ký tuyển thẳng vào môn chuyên Lịch sử hoặc Địa lý. Thời gian thi dự kiến được tổ chức trước 30/6/2023; hoàn thành công tác tuyển sinh vào 31/7/2023.

  Tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 được thực hiện theo hình thức xét tuyển. Khuyến khích các đơn vị triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức tuyển sinh để tạo mọi thuận lợi cho phụ huynh và học sinh. Riêng đối với tuyển sinh vào lớp 6, các trường có số lượng đăng ký dự tuyển nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì áp dụng phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

  Công tác tuyển sinh hoàn thành trước 31/7/2023 đối với lớp 1 và lớp 6; đối với tuyển sinh vào trường mầm non, phòng giáo dục và đào tạo quy định thời gian cụ thể.

  create

  Tú Linh / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/thoi-su-trong-tinh/tuyen-sinh-vao-lop-10-cong-lap-bang-hinh-thuc-ket-hop-thi-tuyen-voi-xet-tuyen/174890.htm