2 học sinh miền núi Quảng Trị chế xuất kem dưỡng da từ vỏ chuối

  Với đề tài nghiên cứu chế xuất sản phẩm kem dưỡng da chống lão hóa từ vỏ chuối, 2 em Nguyễn Thị Kim Khánh, Lê Khánh Quỳnh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Khe Sanh, huyện Hướng Hóa đạt Giải Nhì cấp huyện Hội thi Khoa học và Kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023. Đặc biệt, chặng đường từ đề tài khoa học đến thực tế đã được rút ngắn khi sản phẩm các em làm ra có tính thực tiễn cao, được nhiều người tin dùng.

  Ngoài giờ học trên lớp, tranh thủ giờ nghỉ, Khánh và Quỳnh cùng ngồi lại phối hợp để làm ra sản phẩm kem chống lão hóa. Đây là sản phẩm được kết hợp giữa các nguyên liệu từ sản phẩm nông nghiệp, trong đó 85% vỏ chuối, 15% tỉ lệ pha trộn nguyên liệu từ gạo, nước cốt chanh, trứng gà, bột nghệ…

  Chia sẻ về lý do chọn đề tài, Kim Khánh cho biết: “Em thấy trên địa bàn huyện Hướng Hóa hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm từ quả chuối nhưng vỏ thì bị bỏ đi, trong khi vỏ quả chuối chứa nhiều vitamin C, E, kali, kẽm, sắt…, những chất này có thể làm dịu da bị viêm và giảm mụn trứng cá.

  Đặc biệt, trong vỏ chuối còn có chứa lutein và carotenoids là những hợp chất hòa tan trong chất béo giúp chống viêm, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Công thức và tỉ lệ kết hợp các loại nguyên liệu được chúng em nghiên cứu kỹ lưỡng, để cho ra sản phẩm chăm sóc da hiệu quả với chi phí thấp, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường”.

  Khánh và Quỳnh được giáo viên hướng dẫn để hoàn thiện đề tài sử dụng vỏ chuối làm kem chống lão hóa da - Ảnh: P.L

  Khánh và Quỳnh được giáo viên hướng dẫn để hoàn thiện đề tài sử dụng vỏ chuối làm kem chống lão hóa da - Ảnh: P.L

  Được biết, Khánh và Quỳnh là 2 học sinh giỏi Hóa của Trường THCS Khe Sanh. Trong những cuộc thi học sinh giỏi các cấp, 2 em đều xuất sắc đạt thành tích cao. Điều đặc biệt là không chỉ giỏi lý thuyết, Khánh và Quỳnh luôn biết cách vận dụng kiến thức đã học để thực hành và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

  Sản phẩm kem dưỡng da làm từ vỏ chuối cũng là kết quả của quá trình học, nghiên cứu và vận dụng của các em. Điều này nhận được sự ủng hộ, đồng hành của phụ huynh, thầy cô giáo để các em không ngừng phát huy tính sáng tạo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  Em Lê Khánh Quỳnh chia sẻ: “Chúng em bắt tay xây dựng đề tài “Sử dụng nguyên liệu vỏ chuối để làm kem chống lão hóa da” từ tháng 9/2022. Quá trình thực hiện, chúng em nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn đồng hành của thầy, cô giáo và nhiều ý kiến góp ý để hoàn thiện sản phẩm. Đến nay, sản phẩm có trên 70 lượt người tham gia thử nghiệm, trong đó có nhiều người đã đặt hàng về sử dụng và có phản hồi rất tốt”.

  Thầy giáo Hoàng Kim Cường, giáo viên trực tiếp hướng dẫn, đồng hành với các em trong quá trình xây dựng đề tài dự thi đến hoàn thiện cho ra sản phẩm kem chống lão hóa chia sẻ: “Nhận thấy đề tài các em có tính thực tiễn, khoa học nên tôi đã đồng hành để giúp đỡ. Bước đầu đề tài “Sử dụng nguyên liệu vỏ chuối để làm kem chống lão hóa da” đã đoạt giải Nhì cấp huyện và được các nhà chuyên môn đánh giá cao.

  Từ thành công ban đầu này, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành để các em đưa sản phẩm dự thi cấp cao hơn; đồng thời hỗ trợ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ; chuyển giao cho đơn vị sản xuất kinh doanh thương mại để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn”.

  Huyện Hướng Hóa là vựa chuối lớn của tỉnh Quảng Trị. Hằng năm, các cơ sở sản xuất chế biến quả chuối lớn nên số lượng vỏ chuối bỏ đi rất nhiều. Vì thế, đề tài và sản phẩm kem dưỡng da chống lão hóa làm từ vỏ chuối của Khánh và Quỳnh có tính thiết thực cao. Thành công của đề tài không chỉ làm đa dạng sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

  create

  Bích Liên / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/xa-hoi/2-hoc-sinh-mien-nui-che-xuat-kem-duong-da-tu-vo-chuoi/173443.htm

  Quảng Trị đặt hàng khai thác 3 tuyến xe buýt nội tỉnh không trợ giá

  Quảng Trị đặt hàng khai thác 3 tuyến xe buýt nội tỉnh không trợ giá

  timer31/03/2023

  Việc đặt hàng khai thác các tuyến xe buýt nội tỉnh không trợ giá nhằm duy trì phương án hoạt động 3 tuyến xe buýt trên địa bàn Quảng Trị...

  Quảng Trị: Xét xử lại vụ án Trần Thị Nhàn lừa đảo chiếm đoạt trên 331 tỉ đồng: Tuyên án như xét xử lần đầu

  Quảng Trị: Xét xử lại vụ án Trần Thị Nhàn lừa đảo chiếm đoạt trên 331 tỉ đồng: Tuyên án như xét xử lần đầu

  timer30/03/2023

  Ngày 28/3, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Thị Nhàn (sinh năm 1986), trú tại phường Đông Lương, TP. Đông Hà. Vụ án này đã được TAND tỉnh xét xử sơ thẩm vào các ngày 28, 29/1/2021, tuyên bị cáo mức án chung thân. Tuy nhiên, do có kháng cáo của một trong những bị hại là bà Nguyễn Thị Gái, trú tại Khu phố 3, Phường 3, TP. Đông Hà nên ngày 22/11/2021, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm số 03/2021/HS-ST ngày 29/1/2021 của TAND tỉnh Quảng Trị và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Trị để điều tra lại.

  Điểm mới trong Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  Điểm mới trong Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  timer27/03/2023

  Nhằm định hướng cho sự phát triển KT - XH của tỉnh trong những năm tới, Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII đã cơ bản thống nhất thông qua nội dung Báo cáo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  Dự án của học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” quốc gia năm 2023

  Dự án của học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” quốc gia năm 2023

  timer26/03/2023

  Chiều ngày 26/3, tại TP. Huế, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trao giải cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” quốc gia năm 2023. Cuộc thi là điểm nhấn trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội “Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên” lần thứ V năm 2023 (SV_STARTUP 2023) diễn ra trong các ngày từ 24 đến 26/3.