Những 9X Quảng Trị tâm huyết với khởi nghiệp giáo dục

  Với trăn trở, khát khao nuôi dưỡng hạt mầm xanh trên mảnh đất nắng gió Quảng Trị, những người trẻ 9x đang âm thầm đóng góp cho quê hương bằng những dự án khởi nghiệp giáo dục đầy tâm huyết. Mỗi câu chuyện đời, chuyện nghề của họ là những thông điệp hết sức ý nghĩa, đậm tính nhân văn, truyền cảm hứng cho thanh niên về tinh thần dấn thân và lẽ sống vì cộng đồng.

  Mang trời Tây về với học sinh Quảng Trị

  Là một cử nhân tốt nghiệp hệ tài năng chuyên ngành Ngôn ngữ học tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Hải Oanh (sinh năm 1991), trú tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, đã trải nghiệm qua nhiều lĩnh vực từ truyền thông thương hiệu, biên tập viên truyền hình, hướng dẫn viên du lịch trước khi trở về Quảng Trị vào năm 2015 và bắt tay vào thành lập những lớp học tiếng Anh đầu tiên lên đến 200 học viên.

  “Tiếng Anh là trải nghiệm. Hiểu con người, văn hóa và có mục tiêu, học tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là điều mà học sinh Quảng Trị đang rất cần thay đổi để có sự bứt phá trong việc nâng cao kỹ năng lẫn tư duy học tập.

  Chính lúc đó cũng là thời điểm tôi nghĩ mình cần phải làm điều gì hơn thế để giúp đỡ các em tiếp cận tiếng Anh một cách bài bản và sâu sắc hơn là những kiến thức ngữ pháp đơn thuần. Tuy nhiên, môi trường giao tiếp tiếng Anh ở Quảng Trị còn rất hạn chế, học sinh chưa có cơ hội được tiếp cận, giao lưu với người nước ngoài.

  Chị Nguyễn Thị Hải Oanh (đeo kính, đứng giữa) cùng các em nhỏ tham gia chuyến du lịch trải nghiệm tiếng Anh do Amazing English Tour tổ chức ở Hội An -Ảnh: NVCC

  Chị Nguyễn Thị Hải Oanh (đeo kính, đứng giữa) cùng các em nhỏ tham gia chuyến du lịch trải nghiệm tiếng Anh do Amazing English Tour tổ chức ở Hội An -Ảnh: NVCC

  Do đó, tôi quyết định dẫn các em vào TP. Huế, nơi có nhiều du khách quốc tế để thực hành tiếng Anh trong môi trường đa văn hóa. Kết quả, những phản hồi tích cực của các bạn đã thôi thúc tôi tổ chức thêm nhiều chuyến đi hơn cho học sinh, sinh viên Quảng Trị và đó cũng là lý do Amazing English Tour (AET) ra đời”, chị Oanh bộc bạch.

  Với mục tiêu truyền cảm hứng cho học sinh nông thôn Việt Nam yêu thích và đam mê tiếng Anh thông qua các chuyến du lịch giáo dục và lớp học kỹ năng sáng tạo, AET thành lập vào tháng 5/2018 là một mô hình đầy mới mẻ, sáng tạo, mở ra cơ hội nâng cao năng lực ngoại ngữ cũng như khởi xướng phong trào học tiếng Anh thông qua trải nghiệm.

  Sau mỗi chuyến du lịch, trẻ không chỉ được trau dồi vốn tiếng Anh một cách bài bản hơn mà còn cải thiện các kỹ năng mềm khác như sự tự tin, cách làm việc nhóm và tính chủ động, tự lập. Không những thế, AET đã tạo ra phong trào học tiếng Anh qua trải nghiệm thực tế và gắn liền với di sản, tạo cho các bạn nhỏ sự hứng thú để tìm hiểu về các di tích lịch sử của quê hương, đất nước, giúp các em dần trở thành những “hướng dẫn viên nhí”, quảng bá hình ảnh của con người Việt Nam ra thế giới.

  Một số bạn học sinh, sinh viên theo tour dần trở thành các trưởng nhóm, bước ra khỏi tour là có thể đảm nhiệm những vị trí dẫn dắt trong CLB của mình, đồng thời nhiều bạn đạt IELTS từ 6.5 - 7.5. Chỉ với 3 tháng hè 2022, AET đã thu hút gần 2.000 lượt học sinh, không chỉ ở Quảng Trị mà từ các tỉnh bạn như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh tham gia.

  Khởi nghiệp là một con đường không hề dễ dàng, đặc biệt là khởi nghiệp với giáo dục, đòi hỏi những người tay ngang như chị Oanh cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. “Tuy nhiên, dù có nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi xem AET là một sứ mệnh cần làm và làm đến cùng”, chị Oanh khẳng định.

  Hiểu Tâm - sự thấu hiểu từ tâm

  Chọn cho mình một lối đi riêng khi luôn dành tình yêu thương đặc biệt cho các bạn nhỏ có rối loạn phát triển, chị Nguyễn Thị Hiểu (sinh năm 1993) đã thành lập Công ty TNHH Phát triển năng lực Hiểu Tâm tại TP. Đông Hà để tạo ra môi trường tốt nhất cho các bé bị hội chứng Down, rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn âm lời nói, khuyết tật trí tuệ... sớm được hòa nhập cùng các bạn.

  “Có nhiều bà mẹ có con tự kỷ nên chán nản, thất vọng đi dưới trời mưa, chỉ để khóc thật to mà không ai thấy. Lại có mẹ rơi vào trầm cảm khi con có các rối loạn đi kèm như khó ăn khó ngủ hay đánh đập con.

  Chị Nguyễn Thị Hiểu tham gia dự án hỗ trợ cho mẹ và trẻ bị rối loạn phát triển tại trung tâm của mình -Ảnh: NVCC

  Chị Nguyễn Thị Hiểu tham gia dự án hỗ trợ cho mẹ và trẻ bị rối loạn phát triển tại trung tâm của mình -Ảnh: NVCC

  Các con khi đi học mầm non lại gặp nhiều khó khăn trong quá trình hòa nhập. Phụ huynh của các bé khác không chấp nhận lớp có bạn khiếm khuyết học chung, cô giáo chưa đủ kinh nghiệm và chưa biết cách để hỗ trợ các bạn nhỏ “đặc biệt”. Đó là những lý do thôi thúc tôi phải làm điều gì đó để tạo cho các bé một môi trường hòa nhập”, chị Hiểu trăn trở.

  Với những ý nghĩ đó, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý - Giáo dục, cô gái 9x trở về quê và làm việc cho một trung tâm hỗ trợ trẻ khuyết tật có tiếng tại TP. Đông Hà. Được những bậc thầy đi trước chỉ dạy, gieo cho chị sự vững vàng và niềm tin vào con đường mình đã chọn, chị Hiếu học thêm các chứng chỉ nghiệp vụ cần thiết cho công việc, tìm tòi các phương pháp hỗ trợ cập nhật cho sự phát triển của trẻ.

  Để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển tâm sinh lý của những trẻ có rối loạn phát triển, tháng 2/2021, Công ty TNHH Phát triển năng lực Hiểu Tâm đã ra đời. Công ty có đội ngũ giáo viên liên tục được đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn về kiến thức phát triển của trẻ như tích hợp phản xạ, tích hợp cấu trúc thần kinh xúc giác, giác quan vận động mẫu, can thiệp âm ngữ trị liệu cho trẻ có rối loạn âm lời nói… do các chuyên gia đầu ngành từ các viện, trường đại học của những thành phố lớn giảng dạy.

  Trung tâm cũng mời các giảng viên uy tín về tập huấn cho giáo viên và phụ huynh miễn phí, hướng dẫn phụ huynh phương pháp hỗ trợ con tại nhà thông qua video, sổ theo dõi hàng ngày, thực hành cầm tay chỉ việc. Liên tục tổ chức các buổi ngoại khóa cho trẻ như vận động phối hợp; khám phá cây cỏ, hoa lá, côn trùng tại công viên; làm cầu thủ nhí tại sân bóng đá Cọ dầu; đi siêu thị mua đồ, thực hiện các kỹ năng chào hỏi; trải nghiệm đi xem phim tại rạp và các hoạt động khác.

  Kim chỉ nam mà chị và các đồng nghiệp luôn hướng tới, đó là đặt lợi ích của trẻ lên trên hết và tuyệt đối không được làm tổn thương trẻ. Theo chị Hiểu, trong các bạn nhỏ theo học tại trung tâm không có bạn nào giống bạn nào, do đó cần phải linh hoạt trong cách dạy cũng như hỗ trợ các bạn theo phương pháp phù hợp nhất.

  Sau quá trình học tập tại trung tâm, nhiều bố mẹ chia sẻ rằng, con cái họ đã trở nên tự tin, tự chủ trong các hoạt động cá nhân, các bé biết thể hiện hành vi của mình một cách phù hợp khi giao tiếp với người khác. Nhiều phụ huynh đã cởi bỏ rào cản tâm lý, cho con tham gia các hoạt động tập thể nhiều hơn sau khi thực hiện can thiệp.

  Từ những sự thay đổi tích cực có thể quan sát được ở các con, trung tâm ngày càng được nhiều bậc phụ huynh trong toàn tỉnh biết đến, thậm chí, một số phụ huynh ở những tỉnh lân cận cũng tin tưởng đưa con đến Quảng Trị trọ học.

  “Công việc này đòi hỏi rất nhiều ở sự kiên trì. Nhiều bạn đến xin thử việc, xin việc nhưng có người chỉ làm được 1 giờ đồng hồ, có người nửa ngày, có người 1 ngày và cũng có người kéo dài 1 tuần. Các bạn nghỉ việc với những lý do có thể thông cảm được như áp lực công việc, thiếu kinh nghiệm chuyên môn hay không đủ kiên nhẫn với trẻ và vô vàn lý do khác...”, chị Hiểu chia sẻ.

  Thế nhưng, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai? Đó là câu hỏi cứ hiện lên mãi trong tâm trí chúng tôi, chưa có câu trả lời, thì cô gái đầy nội lực này đã nhanh nhẹn tiếp lời khiến chúng tôi thật sự khâm phục: “Dành phần tôi cũng được, bạn ạ! Tôi chọn con đường khó đi này để giúp những “thiên thần” nhỏ vốn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Tôi và các bạn đồng nghiệp ở đây sẽ chắp cánh cho các bạn ấy”, chị Hiểu tự tin khẳng định.

  Cứ đi để lối thành đường

  Là một 9x từng phục vụ trong môi trường an ninh, Nguyễn Khương Quân (sinh năm 1995), trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, đã bén duyên với con đường giáo dục tự lúc nào không hay.

  Quá trình học trong môi trường khắt khe, quy củ của trường an ninh, anh luôn tò mò về cuộc sống đầy màu sắc, sôi động của các bạn sinh viên trường khác nên thường xuyên xin phép để được ra ngoài tham gia các hoạt động trải nghiệm.

  Anh Nguyễn Khương Quân tư vấn nghề nghiệp cá nhân cho một học sinh cấp 3 tại Inside Out Academy -Ảnh: NVCC

  Anh Nguyễn Khương Quân tư vấn nghề nghiệp cá nhân cho một học sinh cấp 3 tại Inside Out Academy -Ảnh: NVCC

  Từ đó, sự đam mê để được hoàn thiện mình bằng những kiến thức, kỹ năng mềm, những trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ đã đưa anh đến với các lớp học huấn luyện viên, lớp học đánh thức tiềm năng Awake your power của thầy Nguyễn Hữu Trí, hay những khóa nâng cao kỹ năng mềm.

  Hơn nữa, trong quá trình công tác ở lĩnh vực đối ngoại của Công an tỉnh, anh thường xuyên phải đi đến những bản làng xa xôi của vùng biên giới Quảng Trị. Nhận thấy sự thiếu thốn về cả vật chất lẫn môi trường phát triển cho trẻ em các huyện miền núi nói chung và học sinh Quảng Trị nói riêng, anh luôn nung nấu tạo ra môi trường phát huy tiềm năng, năng lực và định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên tỉnh nhà.

  Học viện Kỹ năng mềm và hướng nghiệp mang tên Inside Out Academy (IOA) ra đời vào tháng 8/2021 xuất phát bởi lý do đó. Từ những câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí đầu tiên, đến nay học viện đã thu hút đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh THPT tham gia cải thiện những kỹ năng như giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, lập sơ đồ tư duy, thuyết trình, làm việc đội nhóm… và xa hơn là xây dựng dự án gây quỹ, tổ chức các sự kiện lớn nhỏ.

  Các bạn học sinh sau khi tham gia khóa học đều trở nên tự tin, mạnh dạn hơn, đảm nhận các vị trí trong câu lạc bộ của trường THPT hay đại học mà mình đang theo học, đồng thời sống có trách nhiệm hơn với bản thân và những vấn đề của xã hội.

  Về mặt tư vấn nghề nghiệp, anh và các cộng sự đã thúc đẩy các chương trình hướng nghiệp cho học sinh ở một số trường THPT trên địa bàn TP. Đông Hà, huyện Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị và sẽ tiếp tục mở rộng ra toàn tỉnh trong thời gian tới.

  Những cuộc nói chuyện này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các trường, các bậc phụ huynh và học sinh. Nhiều bậc phụ huynh dần thay đổi ý thức trong việc định hướng nghề nghiệp và sẵn sàng đưa con đến học viện để được làm sinh trắc vân tay, trắc nghiệm tính cách và tư vấn nghề.

  “Khởi nghiệp là một con đường chông gai và đầy thử thách cho các bạn trẻ. Đặc biệt, COVID-19 khiến mọi kế hoạch hoạt động đều bị trì trệ, các lớp học phải triển khai trực tuyến. May mắn thay, các cộng sự của tôi, mặc dù mỗi người mỗi công việc khác nhau nhưng luôn đồng hành với tôi và các bạn học sinh Quảng Trị vì những sứ mệnh mà chúng tôi vẫn luôn hướng đến”, anh Quân, Giám đốc Học viện IOA chia sẻ.

  Trao đổi về những dự định tương lai, anh Quân cho biết thêm, anh cùng các cộng sự sẽ tiếp tục đưa những chương trình đào tạo mới, liên tục cập nhật kiến thức đến các bạn trẻ Quảng Trị, đồng thời mở rộng chương trình làm việc với các bạn học sinh từ THCS và cả học sinh học nghề.

  Trong định hướng 2 đến 3 năm tới, học viện sẽ tạo ra được một nguồn quỹ phục vụ cho việc giúp đỡ trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, định hướng phát triển trở thành một doanh nghiệp xã hội, đóng góp lại cho quê hương.

  create

  Thu Thảo / baoquangtri.vn

  Nguồn: https://baoquangtri.vn/xa-hoi/nhung-9x-tam-huyet-voi-khoi-nghiep-giao-duc/173419.htm

  Quảng Trị đặt hàng khai thác 3 tuyến xe buýt nội tỉnh không trợ giá

  Quảng Trị đặt hàng khai thác 3 tuyến xe buýt nội tỉnh không trợ giá

  timer31/03/2023

  Việc đặt hàng khai thác các tuyến xe buýt nội tỉnh không trợ giá nhằm duy trì phương án hoạt động 3 tuyến xe buýt trên địa bàn Quảng Trị...

  Quảng Trị: Xét xử lại vụ án Trần Thị Nhàn lừa đảo chiếm đoạt trên 331 tỉ đồng: Tuyên án như xét xử lần đầu

  Quảng Trị: Xét xử lại vụ án Trần Thị Nhàn lừa đảo chiếm đoạt trên 331 tỉ đồng: Tuyên án như xét xử lần đầu

  timer30/03/2023

  Ngày 28/3, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Thị Nhàn (sinh năm 1986), trú tại phường Đông Lương, TP. Đông Hà. Vụ án này đã được TAND tỉnh xét xử sơ thẩm vào các ngày 28, 29/1/2021, tuyên bị cáo mức án chung thân. Tuy nhiên, do có kháng cáo của một trong những bị hại là bà Nguyễn Thị Gái, trú tại Khu phố 3, Phường 3, TP. Đông Hà nên ngày 22/11/2021, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng đã xét xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm số 03/2021/HS-ST ngày 29/1/2021 của TAND tỉnh Quảng Trị và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Trị để điều tra lại.

  Điểm mới trong Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  Điểm mới trong Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  timer27/03/2023

  Nhằm định hướng cho sự phát triển KT - XH của tỉnh trong những năm tới, Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII đã cơ bản thống nhất thông qua nội dung Báo cáo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  Dự án của học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” quốc gia năm 2023

  Dự án của học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” quốc gia năm 2023

  timer26/03/2023

  Chiều ngày 26/3, tại TP. Huế, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trao giải cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” quốc gia năm 2023. Cuộc thi là điểm nhấn trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội “Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên” lần thứ V năm 2023 (SV_STARTUP 2023) diễn ra trong các ngày từ 24 đến 26/3.