Thổ Nhĩ Kỳ truy cứu trách nhiệm sau động đất, hơn 100 người bị buộc tội

  Những người bị giam giữ bị truy tố với các cáo buộc từ vi phạm quy tắc xây dựng đến ngộ sát.

  Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo đài truyền hình địa phương, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành bắt giữ hơn một trăm nhà thầu, kiến ​​trúc sư và kỹ sư đóng vai trò trong việc xây dựng các tòa nhà bị sập trong trận động đất lịch sử xảy ra hồi đầu tuần.

  Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay ngày 11/2 cho biết cảnh sát đã xác định được 131 nghi phạm có liên quan đến việc xây dựng các công trình và lệnh tạm giam đã được phát ra đối với 113 người và ít nhất 12 người đã phải ngồi tù.

  Những người bị giam giữ bị truy tố với các cáo buộc từ vi phạm quy tắc xây dựng đến ngộ sát.

  Trước đó, ngày 8/2, Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag cho hay mặc dù chính phủ hiện ưu tiên các nỗ lực cứu hộ, nhưng thủ tục tư pháp vẫn sẽ được tiến hành. Những người bị phát hiện sơ suất và lỗi sai sẽ phải chịu trách nhiệm.

  Bộ Tư pháp cũng đã chỉ đạo các văn phòng công tố địa phương thành lập “Cục điều tra tội phạm động đất” tại 10 tỉnh đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

  Ngoài ra, khoảng 50 người đã bị bắt vì có hành vi cướp bóc sau động đất. Hãng thông tấn Anadolu cho biết các nghi phạm bị giam giữ ở 8 tỉnh khác nhau.

  Ngày 11/2, Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc tế Đức (ISAR) và Cơ quan Cứu trợ Kỹ thuật Liên bang Đức (THW) thông báo đã tạm ngừng các hoạt động cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất, do các vấn đề an ninh và có tin về các vụ đụng độ giữa những nhóm người và cả các vụ nổ súng.

  Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chưa ghi nhận các vụ đụng độ ở khu vực bị động đất, song Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan đã bình luận về tình hình an ninh chung, lưu ý rằng tình trạng khẩn cấp đã được ban bố và đã xảy ra một số vụ cướp bóc.

  Số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau động đất đang lên tới gần 30.000 khi các đội cứu hộ tiếp tục chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót.

  create

  Bảo Hà / baotintuc.vn

  Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-truy-cuu-trach-nhiem-sau-tran-dong-dat-the-ky-hon-100-nguoi-bi-cao-buoc-ngo-sat-20230212162302969.htm