Bộ GTVT sẽ xây mới 2 sân bay mới ở miền Trung

  Đến năm 2030, Bộ Giao thông Vận tải có kế hoạch phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương đầu tư xây dựng mới cảng hàng không Phan Thiết và cảng hàng không Quảng Trị.

  Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết số 26 ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm.

  Trong đó, ưu tiên phát triển các tuyến đường bộ, đường sắt tốc độ cao, cảng hàng không, cảng biển, gắn với phát triển hành lang kinh tế vùng, tạo đột phá, phát triển nhanh, bền vững vùng, vùng, phát huy tiềm năng, lợi thế vùng.

  Đến năm 2030, hoàn thành các tuyến cao tốc đường bộ theo quy hoạch, nâng tổng chiều dài đường cao tốc trong khu vực lên hơn 1.500km, đầu tư, nâng cấp các tuyến đường cao tốc trục ngang kết nối cửa khẩu quốc tế với cảng biển.

  Phối cảnh cảng hàng không Phan Thiết.

  Phối cảnh cảng hàng không Phan Thiết.

  Đối với kết cấu hạ tầng hàng không, Bộ sẽ nâng cấp cải tạo và nâng cao hiệu quả khai thác 9 cảng hàng không. Phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương đầu tư xây dựng mới cảng hàng không Phan Thiết, cảng hàng không Quảng Trị.

  Về cảng biển, Bộ GTVT sẽ tập trung phát triển các cảng biển có tiềm năng thành cảng nhất là tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng và Khánh Hòa. Bên cạnh đó là nâng cấp, hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam; kêu gọi đầu tư các tuyến đường sắt kết nối vùng với khu vực Tây Nguyên và các cửa khẩu quốc tế.

  Hoàn thành đầu tư 1.450 km đường cao tốc

  Giai đoạn đến năm 2025 Bộ GTVT sẽ hoàn thành đầu tư các tuyến cao tốc dài hơn 1.450 km, gồm hơn 1.400 km đường cao tốc Bắc - Nam và hơn 40 km tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

  Giai đoạn này sẽ đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị, nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Chu Lai để hình thành trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế.

  Bộ GTVT cũng sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư 2 đoạn tuyến đường sắt Bắc - Nam là Hà Nội - Vinh và TP HCM - Nha Trang ; đầu tư khu bến Liên Chiểu của cảng Đà Nẵng để di dời, chuyển đổi công năng khu bến Tiên Sa.

  Đối với các công trình cụ thể đến năm 2030 đầu tư hoàn thành các tuyến đường cao tốc, tiền cao tốc Đà Nẵng - Thạch Mỹ Ngọc Hồi - Bờ Y, Quy Nhơn - Pleiku, Hà Nội - Viêng Chăn.

  Bộ GTVT sẽ nâng cấp cải tạo và nâng cao hiệu quả khai thác 9 cảng hàng không hiện có; đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết, Quảng Trị, nghiên cứu khai thác lưỡng dụng Cảng hàng không Thành Sơn và đầu tư một số sân bay chuyên dụng.

  Về đường sắt, phấn đấu khởi công các đoạn ưu tiên tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; kêu gọi đầu tư tuyến đường sắt nối vùng với khu vực Tây Nguyên (Đà Nẵng - Bình Phước) và cửa khẩu quốc tế (Vũng Áng - Mụ Giạ, Mỹ Thủy - Lao Bảo), khôi phục tuyến đường sắt phục vụ di lịch Tháp Chàm - Đà Lạt; huy động nguồn lực để đầu tư các cảng có tiềm năng thành cảng đặc biệt như Nghi Sơn, Cửa Lò, Liên Chiểu, Vân Phong.

  Về nguồn vốn, Bộ GTVT sẽ ưu tiên bố trí vốn ngân sách Nhà nước; thu hút vốn ODA và nguồn vốn vay ưu đãi. Huy động vốn ngoài ngân sách đầu tư các cảng hàng không trong vùng, các trung tâm logistics, cảng cạn gắn với đầu mối vận tải lớn.

  create

  Thảo Ngân / mekongasean.vn

  Nguồn: https://mekongasean.vn/bo-gtvt-se-xay-moi-2-san-bay-moi-o-mien-trung-post19791.html

  8X Đắk Lắk xây nhà 150 triệu đồng báo hiếu mẹ, người qua đường xin được vào ngắm

  8X Đắk Lắk xây nhà 150 triệu đồng báo hiếu mẹ, người qua đường xin được vào ngắm

  timer24/04/2023

  Có kinh nghiệm trong việc xây dựng và thiết kế nhà cửa lại khéo vun vén, chị Minh Thanh đã hoàn thành ngôi nhà tặng mẹ với kinh phí siêu tiết kiệm.

  Khách Tây thích thú “quẩy ké“ đám cưới ở Quảng Trị, mừng phong bì 100 USD

  Khách Tây thích thú “quẩy ké“ đám cưới ở Quảng Trị, mừng phong bì 100 USD

  timer19/04/2023

  Mới đây, mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh ba vị khách người nước ngoài bất ngờ đến tham dự một đám cưới ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

  Thống nhất chủ trương đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội tại TP. Đông Hà

  Thống nhất chủ trương đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội tại TP. Đông Hà

  timer17/04/2023

  Ngày 17/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Hoàng Nam, Lê Đức Tiến chủ trì buổi làm việc để nghe Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings (Công ty Hacom Holdings) báo cáo đề xuất đầu tư và phương án thực hiện dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Đông Hà.

  Giá iPhone đồng loạt giảm xuống đáy, iPhone 14 Pro Max tiếp tục bán rẻ

  Giá iPhone đồng loạt giảm xuống đáy, iPhone 14 Pro Max tiếp tục bán rẻ

  timer15/04/2023

  Sau nhiều lần điều chỉnh giá từ đầu năm 2023 đến nay, giá iPhone đã xuống đáy với mức giảm đến 10 triệu đồng và các đại lý bán lẻ sẽ khó có thể giảm thêm. iPhone 14 Pro Max tiếp tục có giá tốt.